Tin tức

Viết tiếng Việt không dấu trên hóa đơn có được không?

Nhiều trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán của nước ngoài, chính vì vậy sẽ xảy ra trường hợp doanh nghiệp sử dụng chữ viết trên hóa đơn tại các tiêu thức “tên, địa chỉ người mua” bằng tiếng Việt không dấu để xuất cho khách hàng. Vậy trong trường hợp này hóa đơn đã xuất có được xem là hợp lệ? hợp pháp? hóa đơn chuyển đổi của hóa đơn điện tử này có hợp pháp hay không? Cùng tìm hiểu rõ câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 39 ngày 31-3-2014 của Bộ Tài chính (đã được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 26 ngày 27-2-2015) hướng dẫn thi hành về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định nội dung trên hóa đơn đã lập như sau:

“k) Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

… Dòng tổng tiền thanh toán trên hóa đơn phải được ghi bằng chữ. Trường hợp chữ trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn.

Mỗi mẫu hóa đơn sử dụng của một tổ chức, cá nhân phải có cùng kích thước (trừ trường hợp hóa đơn tự in trên máy tính tiền được in từ giấy cuộn không nhất thiết cố định độ dài, độ dài của hóa đơn phụ thuộc vào độ dài của danh mục hàng hóa bán ra)”.

Như vậy căn cứ vào các quy định nêu trên có thể rút ra kết luận, trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán của nước ngoài, khi lập hóa đơn xuất giao cho khách hàng, công ty được sử dụng chữ viết trên hóa đơn tại các tiêu thức “tên, địa chỉ người mua” là chữ tiếng Việt không dấu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải đảm bảo việc sử dụng chữ tiếng Việt không dấu trên hóa đơn không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn, sai lệch thông tin người mua hàng theo Điểm k Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 39 nêu trên.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được những nội dung quan trọng liên quan đến chữ viết trên hóa đơn. Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Với hóa đơn điện tử thì viết nhập thông tin, dữ liệu người mua trên hóa đơn cũng trở nên đơn giản hơn, ít sai sót hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định chung về ký tự, chữ viết trên hóa đơn điện tử. Chính vì vậy việc lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng là một trong những tiêu chí quan trọng, không thể bỏ qua nhằm đảm bảo giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất.

 Hướng dẫn tra cứu tờ khai thuế qua mạng trên hệ thống nhận tờ khai

Qua bài viết này hy vọng đã giúp các doanh nghiệp trả lời được các vướng mắc về quy định chữ viết trên hóa đơn, đồng thời nắm được những quy định chung về chữ viết trên hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Hiện tại, theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử thì kể từ ngày 01.11.2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Do đó, việc tìm hiểu các quy định về hóa đơn như chữ viết trên hóa đơn điện tử là một trong những việc cần phải thực hiện ngay trong thời điểm hiện tại.

https://suckhoetoanthu.com/tin-tuc/

 

Related posts

Hướng Dẫn Cách Staking Trong Thị Trường Tiền Điện Tử 2022

Trần Ngọc Trâm

Truyện tranh Kingdom Vương Giả Thiên Hạ chap 152: Cạm bẫy

Trần Ngọc Trâm

Cách Sử Dụng Etherscan Dễ Dàng Trong Thị Trường Crypto

Trần Ngọc Trâm

Leave a Comment