Friday, May 24th, 2024

THIẾT BỊ LÊN MEN VÀ NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT

BẠN CÓ BIẾT LÊN MEN LÀ GÌ?

“Lên men” hay thiết bị lên men không phải là những thuật ngữ quá xa lạ, thậm chí trong thực tế, chúng ta đang sử dụng rất nhiều sản phẩm được tạo ra từ quá trình lên men như bia, rượu, sữa chua, dưa muối, bánh mì, nước mắm, các chế phẩm sinh học như vaccine, men vi sinh, enzyme, phân bón vi sinh… Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc “lên men” là gì và những lưu ý cần biết đối với thiết bị lên men ?

Các sản phẩm của thiết bị lên men

Hình 1. Một số sản phẩm được sản xuất từ quá trình lên men

Lên men có thể được hiểu một cách đơn giản là quá trình chuyển hóa carbohydrate và một số hợp chất hữu cơ khác thành những chất cần thiết – “cơ chất”, nhờ hoạt động của vi sinh vật. Các “cơ chất” có thể là tinh bột, đường, các chất dinh dưỡng cần thiết. Sản phẩm của quá trình lên men là sinh khối vi sinh vật, các sản phẩm trao đổi chất như cồn, axit lactic, axit amin, enzyme, khí CO2,…

THIẾT BỊ LÊN MEN

Có nhiều cách để phân loại các phương pháp lên men. Phụ thuộc vào đặc điểm hay yêu cầu của vi sinh vật nuôi cấy đối với oxy, quá trình lên men có thể chia làm 2 loại lên men hiếu khí và lên men kị khí. Theo đó, vi sinh vật có thể nuôi cấy chìm hay nuôi cấy bề mặt. Các phương pháp lên men cũng có thể phân loại thành lên men liên tục lên men gián tiếp, lên bán liên tục.

Tùy theo các phương pháp lên men, quy mô sản xuất, ứng dụng nghiên cứu hay sản xuất công nghiệp mà có những thiết bị lên men tương ứng.

Hệ thống thiết bị lên men điều khiển trung tâm 8x2LHình 2. Hệ thống thiết bị lên men điều khiển trung tâm 8x2L

Một quy trình lên men bao gồm ba giai đoạn chính: chuẩn bị trước khi lên men, lên men và xử lý, thu hồi sản phẩm sau lên men. Tương ứng với mỗi giai đoạn của quy trình, ta có các nhóm trang thiết bị tương ứng chuyên biệt.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT THIẾT BỊ LÊN MEN

Lên men là một quá trình tương đối phức tạp, có những yêu cầu cao hơn so với các quá trình chế biến khác, đòi hỏi sự kiểm soát khá chặt chẽ, nghiêm ngặt. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men chủ yếu gồm: nhiệt độ, thời gian lên men, pH, nồng độ các thành phần có trong dịch lên men, oxy, khuấy trộn. Các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển của vi sinh vật, cũng như hiệu suất sản xuất ra các sản phẩm mong muốn.

Lắp đặt hệ thống lên men công suất 200L

Hình 2. Lắp đặt hệ thống lên men công suất 200L

Vì vậy, các yêu cầu đối với một thiết bị lên men là tương đối cao. Một vài lưu ý khi lắp đặt thiết bị lên men có thể kể đến như:

  • Thiết bị phù hợp với chủng vi sinh vật dùng để nuôi cấy, sản xuất, phương pháp nuôi cấy chìm hay nuôi cấy bề mặt;
  • Các thiết bị có công suất phù hợp với quy mô phòng thí nghiệm hay sản xuất công nghiệp, thiết bị hoạt động lên tục hay gián đoạn;
  • Yêu cầu về mức độ tiệt trùng mà thiết bị được chọn lựa có thể dạng kín hay không đòi hỏi độ kín nghiêm ngặt;
  • Vận hành, thao tác với thiết bị thuận tiện, an toàn;
  • Dễ dàng vệ sinh, sửa chữa khi gặp sự cố, bảo trì bảo dưỡng đinh kì;
  • Thiết bị bền bỉ, có độ tin cậy cao, chính xác;
  • Chi phí đầu tư, vận hành, bảo trì hợp lý;

Trên thực tế, rất khó để đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu trên. Tùy theo các điều kiện thực tế, chúng ta sẽ chọn lựa thiết bị lên men phù hợp nhất, đảm bảo quá trình lên men tối ưu nhất.

Tham khảo thêm các thiết bị khoa học y tế tại đây.

Xem thêm các bài viết tương tự:

https://suckhoetoanthu.com/he-lo-nuoc-dong-trung-ha-thao/

https://suckhoetoanthu.com/cach-giam-dau-dau-nhanh-nhat-tu-dan-gian/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *