Giải pháp phòng tránh cận thị trong học đường là gì?

Trong số những rối loại thị lực ở học sinh, cận thị chiếm tỉ lệ cao nhất. Con số học sinh mắc cận thị ngày càng cao về số lượng mà còn về cả mức độ cận. Vậy thì thầy cô và nhà trường cần có những giải pháp như thế nào để phòng tránh cận thị trong học đường cho học sinh ngay từ hôm nay?

Giải pháp phòng tránh cận thị trong học đường

+ Ở trường và nhà trẻ, giáo viên và nhà trường cần theo dõi chế độ làm việc của mắt cho học sinh, nhất là những giờ học đọc, dùng máy tính, xem ti vi…Sau từ 15 đến 20 phút học viết, đọc, giáo viên nên cho học sinh nghỉ 5 phút để mắt được thư giãn (nhìn ra xa dưới 5 phút, cần nháy mắt thường xuyên hơn, massage cho mắt…)

+ Sắp xếp bàn ghế ngồi học phù hợp với chiều cao cơ thể học sinh. Với những học sinh thấp, có thể ngồi ở hàng ghế đầu, học sinh cao ở phía sau. Có thể di chuyển chỗ ngồi cho học sinh liên tục để tránh việc mắt phải làm việc, nhìn xa trong thời gian dài. Còn nếu ở nhà, thay vì cho con ngồi học ở phòng khách, bàn ăn hiện đại ở phòng bếp…hãy cho con ngồi ở chiếc bàn học tiện lợi, phù hợp với lứa tuổi, điều chỉnh được độ cao ghế ngồi…

+  Với những giờ học sử dụng máy vi tính, nếu là học sinh tiểu học, không được dùng quá 20 – 30 phút, học sinh trung học phổ thông từ 40 – 60 phút.

+ Sau mỗi tiết học, nên cho học sinh đi ra ngoài, phòng học phải đáp ứng đủ điều kiện ánh sáng đèn và ánh sáng tự nhiên, giáo viên chú ý điều chỉnh tư thế ngồi cho học sinh khi ngồi học để phòng tránh cận thị trong học đường hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi thực hiên giải pháp phòng tránh cận thị trong học đường

Bên cạnh những giải pháp làm giảm tình trạng học sinh mắc cận thị trong học đường, các bậc phụ huynh cũng nên cho con ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và E, các loại rau củ quả có màu đỏ để tốt cho thị lực.

Thường xuyên đưa con đi khám để kiểm tra định kỳ và phát hiện kịp thời để có phương pháp điều trị cận thị sớm.

Nên chọn những loại bàn ghế tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS với thiết kế thông minh, đáp ứng mọi tư thế ngồi khoa học cho học sinh khi học tập ở nhà để tránh cận thị trong học đường.

Với những học sinh bị cận dưới 0,75 độ, hạn chế việc đeo kính để tránh việc lạm dụng, dẫn tới tăng độ. Còn với những học sinh nặng dưới 3 độ, những khi cần nhìn xa thì nên đeo kính, không nên đeo liên tục sẽ không tốt cho mắt.

Xem thêm 

>> Phòng ngừa cong vẹo cột sống trong học đường

>> Xây dựng góc học tập sáng tạo và hiệu quả cho con trẻ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *