Sunday, May 9th, 2021

Đối tượng được sử dụng hóa đơn bán hàng và thủ tục mua hóa đơn

Hóa đơn bán hàng là một loại hóa đơn dành cho doanh nghiệp kê khai và nộp thuế theo phương pháp trực tiếp do chi cục Thuế cung cấp. Hóa đơn bán hàng có giá trị hợp pháp đối với những đơn vị kinh doanh ở khu vực tư nhân, cửa hàng. Một số doanh nghiệp đang tìm hiểu về dịch vụ hóa đơn điện tử thì cũng nên dành sự quan tâm đối với hóa đơn bán hàng xem mình có thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn này không. Chi tiết về thủ tục mua hóa đơn bán hàng tại chi cục Thuế cùng đối tượng được sử dụng sẽ được đề cập thông qua bài viết này.

Đối với những doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp thì phải sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp mà không được sử dụng hóa đơn GTGT.

Các đối tượng được mua hóa đơn của Cơ quan thuế

– Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án;

– Hộ, cá nhân kinh doanh;

– Doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu;

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

– DN đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

hóa đơn bán hàng

Thủ tục, hồ sơ mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế

1. Hồ sơ mua hóa đơn lần đầu gồm có:

– Đơn đề nghị mua hóa đơn theo mẫu số 3.3 (Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);

– Bản cam kết theo mẫu CK01/AC (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39);

– Giấy phép kinh doanh được sao y bản chính;

– Giấy ủy quyền của giám đốc và chứng minh nhân dân của người đi mua (Thông tin của người được ủy quyền và thông tin người trong đơn phải khớp nhau);

– Dấu mộc vuông.

Lưu ý: Khi mua hóa đơn doanh nghiệp phải đóng dấu tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn. Do đó, trước khi đi mua hóa đơn, kế toán cần chuẩn bị con dấu mộc vuông của DN để đóng vào hóa đơn.

Số lượng hóa đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trong lần đầu không quá một quyển 50 số cho mỗi loại hóa đơn. Nơi nộp hồ sơ mua hóa đơn là tại Phòng Ấn chỉ của Chi cục thuế quản lý trực tiếp.

Đối với những hóa đơn bán hàng mà DN mua tại cơ quan thuế thì đã được cơ quan thuế thông báo phát hành nên DN không phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn, có thể sử dụng được ngay.

2. Hồ sơ mua hóa đơn từ lần thứ 2 trở đi

– Đơn đề nghị mua hóa đơn;

– Giấy ủy quyền của giám đốc;

– Chứng minh thư của người đi mua;

– Sổ mua hóa đơn. Khi mua lần đầu DN đã được phát kèm theo 1 quyển sổ để theo dõi.

– Quyển mua hóa đơn mà doanh nghiệp đã mua lần trước liền kề;

– Dấu mộc vuông. 

Đối với trường hợp DN đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế hoặc có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì ngoài các hồ sơ nêu trên cần phải bổ sung thêm Bảng kê hóa đơn hết giá trị sử dụng mẫu số 3.12 Phụ lục 3 ban hành theo Thông tư 39.

Kế toán cần nắm rõ về việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Khi đã sử dụng hóa đơn bán hàng mua của Chi cục Thuế thì doanh nghiệp sẽ phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý hoặc theo tháng.

Tham khảo thêm:

Các tiện ích bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu airblade 2020

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *