Tuesday, April 16th, 2024

Cách làm trứng muối ướt cực kỳ hấp dẫn

Nhắc đến trứng muối là nhắc đến phần nguyên liệu cực kỳ thơm ngon có mặt trong những loại bánh quen thuộc như bánh bông lan, bánh trung thu hay các món ăn như thịt hấp trứng muối, chả trứng muối… Cách làm trứng muối không quá khó, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hãy cùng học cách làm món trứng muối ướt cực kỳ hấp dẫn trong bài viết này.

1. Nguyên liệu làm trứng muối ướt

  • Trứng vịt: 20 quả
  • Muối hạt: 400g
  • Hoa hồi: 10g
  • Rượu trắng, nước sạch

Chú ý: Khi chọn trứng vịt để làm, chúng ta nên chọn loại trứng vịt tươi, lòng đỏ và lòng trắng đặc, không bị loãng. Để nhận biết trứng vịt mới hay cũ, bạn hãy ngâm trứng vào một chậu nước.

Nếu thấy trứng chìm dưới mặt nước thì đó là trứng tươi. Ngược lại, nếu thấy trứng nổi, nằm nghiêng thì có nghĩa là trứng cũ.

Trứng vịt muối ướt

2. Cách làm trứng muối ướt

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành sơ chế trứng vịt. Trứng vịt đem rửa sạch những vết bẩn bám bên ngoài sau đó lau khô.

Bước 2: Đun sôi 300g muối cùng 1,5 lít nước sạch (nước và muối theo tỉ lệ 5:1) và hoa hồi vào đun sôi để làm nước ngâm trứng. Khi nước sôi, chúng ta tiếp tục thêm 80ml rượu trắng hớt sạch bọt, tắt bếp rồi để nguội. Chú ý chỉ khi nước ngâm nguội hẳn rồi mới ngâm trứng.

Bước 3: Dùng một lọ thủy tinh lớn đã rửa sạch lần lượt xếp trứng vào theo từng hàng đều nhau để tiết kiệm diện tích. Sau đó, đổ hỗn hợp nước ngâm trứng đã đun ở bước 2 vào lọ sao cho nước ngập mặt trứng. Để trứng không bị nổi lên trên mặt nước, bạn có thể đổ nước vào một chiếc túi nilong rồi đè lên trên cùng.

Bước 4: Tiếp tục cho thêm một chút rượu trắng rồi đóng kín nắp lọ lại, đặt tại nơi khô ráo có ánh nắng mặt trời. Thời gian cho cách làm trứng muối ướt này hoàn tất là khoảng 4 đến 5 tuần.

Quá trình ngâm trứng không nên quá lâu bởi trứng sẽ bị mặn và cũng không nên kết thúc sớm vì trứng sẽ không được đặc. Trứng đạt yêu cầu là loại trứng có lòng đỏ keo lại.

Trứng muối trong bánh bông lan

3. Những lưu ý trong cách làm trứng muối ướt

Đối với nước ngâm trứng, nếu bạn pha mặn thì trứng sẽ nhanh chín, ăn ngon hơn nhưng nếu không chú ý, ngâm quá lâu sẽ khiến trứng ăn bị mặn.

Độ mặn của trứng có thể thay đổi phụ thuộc vào khẩu vị của từng người nhưng không nên để ít quá bởi trứng sẽ rất khó chín.

Ngoài ra, cũng có một cách khác giúp trứng nhanh chín hơn đó là thêm hoa hồi, gừng, quế và thảo quả vào nước ngâm. Những loại gia vị này vừa giúp trứng nhanh chín vừa giúp trứng có mùi thơm hấp dẫn.

Trứng muối là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là canxi. Sử dụng trứng muối sẽ giúp bồi bổ sức khỏe cho cả người lớn lẫn trẻ em, có tác dụng giảm béo rất hiệu quả.

Với cách làm trứng muối ướt trên đây, hãy tự tay thay đổi khẩu vị cho gia đình, mang đến một món ăn đầy dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *