Bật mí cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

Thực phẩm muốn có thời gian sử dụng lâu dài, an toàn thì mọi gia đình ngày nay đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản. Một sự lựa chọn hoàn hảo, đặc biệt với lượng thời gian bị hạn chế bởi nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống. Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hay, hữu ích. Cùng xem ngay!

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh an toàn

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị hỏng, đồng thời khiến món ăn mất hết các chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Thời gian bảo quản:

Đối với ngăn đông: thời gian tối đa là 3 tháng.

Đối với ngăn mát: thời gian từ 3 – 5 ngày.

  • Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh:

– Thực phẩm nên được sơ chế trước, loại bỏ các phần không sử dụng, rửa sạch để ngăn sự phát triển của vi khuẩn.

– Chia lượng thực phẩm thành từng phần nhỏ, không để nguyên tất cả khi lấy rã đông cũng rất mất công, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

– Cho thực phẩm vào trong hộp kín hoặc túi zip. Bọc kĩ, tránh để mùi thực phẩm ảnh hưởng đến tủ lạnh khiến tủ có mùi.

– Lựa chọn nhiệt độ phù hợp với số lượng thực phẩm.

Lựa chọn cách thức bảo quản đồ ăn tươi sống

Bảo quản trái cây

Trái cây cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Mọi người cũng thường rất thích trái cây vảo tủ lạnh vì ăn mát, có vị ngọt thanh mát. Nhưng không phải cũng biết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Muốn bảo quản trái cây với tủ lạnh cần làm theo các bước sau:

– Chọn hoa quả tươi ngon: Để trái cây có thể để trong tủ lạnh lâu dài thì cần chọn trái cây chất lượng, không bị dập, hay bị hỏng. Việc sơ ý chọn trái cây không ngon sẽ khiến việc bảo quản bị ảnh hưởng, trái cây cũng sẽ nhanh bị hỏng.

– Loại bỏ những trái cây bị hỏng, nên rửa trước, để ráo rồi để bằng giấy báo, bảo vào trong hộp nhựa.

Lưu ý:

– Nhiệt độ bảo quản nên để từ 3oC – 5oC.

– Trái cây sử dụng không hết nên sử dụng trong vòng 24h để đảm bảo nhất chất lượng.

>> Xem thêm:

 

Bảo quản trái cây luôn tươi ngon, đủ chất dinh dưỡng

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh

– Rau củ là thực phẩm không thế thiếu trong mỗi bữa ăn. Và để rau củ giữ được các chất dinh dưỡng đầy đủ nhất thì bạn cần chú ý những điểm sau:

– Lựa chọn rau tươi ngon, không bị dập nát.

– Cắt bỏ rễ, lá úa. Một điểm quan trọng hơn chính là không được rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh, rau củ sẽ nhanh bị hỏng hơn.

– Nên để rau củ vào bên trong túi zip, cuộn vào bên trong giấy bảo. Lượng ẩm của rau củ sẽ được giữ nguyên vẹn, hạn chế bị úa, héo.

Lưu ý:

– Không để rau củ cùng với trái cây, chúng sẽ có tác động không tốt lên nhau, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

– Mặc dù tủ lạnh có thể bảo quản rau củ tốt, nhưng vẫn có một số loại rau củ nên để bên ngoài tốt hơn, đảm bảo hơn: tỏi, hành tây, khoai lang, khoai tây.

Cách lưu giữ rau củ đảm bảo chất dinh dưỡng

Bảo quản đồ ăn đã nấu chín

Thức ăn đã chế biến là một trong những thực phẩm khó nhất, vì thực phẩm đã chế biến rất dễ nhiễm vi khuẩn. Và để đảm bảo nhất sức khoẻ cả gia đình bạn nên chuẩn bị hộp đựng, cho thức ăn thừa rồi đậy kín.

Thức ăn thừa cần được để ngăn riêng, cách biệt với thực phẩm tươi sống. Đậy kín để tránh mùi bám lại trong tủ lạnh, vi khuẩn dễ xâm nhập vào thức ăn. Thức ăn thừa nên để và sử dụng trong vòng 24h – 48h, không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh luôn an toàn thì ngoài việc thực hiện các bước bảo quản chính xác thì bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, sắp xếp thực phẩm hợp lí, loại bỏ thức ăn không sử dụng.

Bảo quản thực phẩm an toàn bằng tủ lạnh

Mong rằng với một số mẹo nhỏ có trong bài viết này đã giúp bạn biết cách bảo quản đồ ăn an toàn, lâu dài. Bên cạnh đó, việc lựa chọn tủ lạnh chất lượng cũng sẽ góp phần giúp thực phẩm được đảm bảo an toàn. Một số tủ lạnh cao cấp bạn có thể tham khảo để chọn lựa: tủ lạnh Bosch, tủ lạnh Teka, tủ lạnh Electrolux,.. với nhiều tính năng nổi bật, thiết kế hiện đại sang trọng, chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả với những người tiêu dùng khó tính nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *